Tin tức nổi bật 19/08/2024

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính

Sáng ngày 31/7/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số năm 2023, nhiệm vụ giải pháp năm 2024.

Lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2023, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chuyển đổi số tiếp tục được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các cấp, các ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, thực hiện nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, công khai, minh bạch, kỷ cương, liêm chính, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cụ thể:

Về Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cảo thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2023

Đắk Nông là tỉnh duy nhất đại diện cho khu vực Tây Nguyên nằm trong top 30 của Chỉ số PCI 2023;  đứng thứ 21/63 cả nước; tăng 17 bậc so với năm 2022.

Bên cạnh đó vẫn còn một số Chỉ số nội dung giảm điểm và thứ hạng: Chỉ số Gia nhập thị trường: Giảm 0,25 điểm, đứng thứ 59 cả nước, giảm 23 bậc so với năm 2022; thấp hơn trung vị 0,68 điểm; Chỉ số Tính minh bạch: Với số điểm 5,41 đạt được; chỉ số này tụt hạng so với năm 2022 xuống còn vị trị thứ 58 của cả nước, giảm 41 bậc, thấp hơn điểm trung vị 0,68 điểm; Chỉ số Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh: Chỉ số thành phần này đạt 6,17 điểm, giảm 0,66 điểm, giảm 35 bậc, đứng thứ 58 toàn quốc, thấp hơn trung vị 0,59 điểm.

Về Công tác CCHC, toàn tỉnh đã thực hiện hoàn thành 100% các nhiệm vụ theo kế hoạch CCHC đề ra. Trong đó: điểm thực hiện CCHC tăng 2,91 điểm so với năm 2022, xếp thứ 25/63 tỉnh, thành phố; Mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tăng từ 80.09% năm 2022  lên 81.21% năm 2023.

Mặc dù năm 2023 điểm số tăng hơn năm 2022 nhưng thứ hạng của tỉnh giảm 14 bậc, xếp thứ 51/63 tỉnh, thành phố, nguyên nhân: Việc chấp hành kỷ luật kỷ cương của CBCC chưa nghiêm, trong năm vẫn còn tình trạng CCBC vi phạm dẫn đến phải xử lý kỷ luật; Kết quả đánh giá, khảo sát sự hài của lãnh đạo, quản lý, đại biểu HĐND tỉnh về CCHC của tỉnh chỉ đạt 16.66/22 điểm, xếp thứ 61/63 tỉnh thành phố.

Về công tác Chuyển đổi số

Về công tác cải thiện và nâng cao Chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)

Kết quả tỉnh Đắk Nông: Đạt 38,97 điểm, giảm 1,55 điểm so với năm 2022 (năm 2022 đạt 40,53 điểm), nằm trong nhóm thấp.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận về kết quả triển khai công tác (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số năm 2023, và đưa ra nhiệm vụ giải pháp triển khai trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn mười nhấn mạnh mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, phải quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng năm. Thường xuyên kiểm tra công vụ, phát hiện, xử lý kịp thời những tồn tại hạn chế, vi phạm.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về chuyển đổi số, nhất là người dân và trong đội ngũ CBCCVC để nắm vững kiến thức, hiểu rõ hơn vai trò, vị trí của mình trong thực hiện công tác CCHC của địa phương, đơn vị để có sự đồng thuận và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Daknong.gov.vn